ตลอดระยะเวลาเกือบ ๕๐ ปี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ดำเนินภารกิจด้านการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้ประดิษฐานมั่นคงเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทย ควบคู่ไปกับภารกิจผลิตไฟฟ้า เพื่อความสุขของคนไทย โดยได้ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งปลูกฝังแนวคิดหลักพระธรรมคำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าให้กับผู้ปฏิบัติงานในองค์การได้น้อมนำมาเป็นมงคลชีวิต และเป็นหลักดำเนินชีวิต ตามรอยผู้บริหารรุ่นบุกเบิกของ กฟผ. ที่ได้วางรากฐานเป็นแบบอย่างที่ดีไว้ให้กับสังคมไทย เพื่อพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม และยกระดับจิตใจของบุคลากร กฟผ. ทั้งผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนพุทธศาสนิกชน ถวายเป็นพุทธบูชา สืบทอดพระพุทธศาสนาในกาลต่อไป
ภารกิจทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา
- ทอดผ้าป่าทุนเล่าเรียนหลวงพระสงฆ์ไทย
- ทำนุบำรุงศาสนสถาน ๑๘ แห่ง
- ทอดผ้าป่ามหากุศลช่วยชาติ หลวงตามหาบัว
- ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก
- จัดทำบุญใหญ่นิมนต์พระอริยสงฆ์สายวัดป่าทั่วประเทศ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่
- เจริญพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำสัปดาห์ (ทุกวันจันทร์)
- ให้การสนับสนุนพิธีสมโภชน์พุทธมณฑล
- สมทบทุนสร้างตึกปัญญานันทภิกขุ
- จัดให้มีการแสดงพระธรรมเทศนาประจำเดือน
- ตั้งโรงทานในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา
- ตักบาตรประจำสัปดาห์ (ทุกวันพฤหัสบดี)
- ทอดกฐินประจำปี
- จัดทำหนังสือเผยแผ่พระพุทธศาสนา
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้รับสนองงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์อย่างใกล้ชิด ด้วยความจงรักภักดี และได้ยึดถือแนวพระราชดำริ โดยเฉพาะในเรื่องการทำนุบำรุงและจรรโลงพระพุทธศาสนา ให้ประดิษฐานมั่นคง เป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่าพสกนิกรชาวไทย ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์
กฟผ. ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้ถวายงาน และเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ในหลายโอกาส